Bánh tráng nướng mè đen Phú Long: Món ngon dân dã, đậm đà tình quê

Bánh tráng mè nướng tại Chợ Lầu – Bình Thuận.

“Ơi quê hương bánh đa, bánh đúc.

Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt.

Nơi tuổi thơ ta đã qua đẹp như giấc mơ.”

Lời ca gần gũi, thân thương ấy như gợi nhớ, như chờ mong…làm ta chợt nhớ về ký ức thuở bé với những chiếc bánh tráng mè đen (bánh đa) thơm ngon, giòn tan, hấp dẫn. Đặc biệt, bánh tráng nướng mè đen Phú Long nức tiếng xứ Phan chính là một trong những món ăn dân dã, đậm đà đã gắn liền với không ít tuổi thơ của mỗi người.

Dân dã bánh tráng nướng mè đen Phú Long

Giữa nhịp sống hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức đa dạng những món ngon Tây-Ta đủ vị. Nhưng chính sống nơi phố thị náo nhiệt, có lẽ thi thoảng bạn vẫn chưa thực sự trải nghiệm, thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị ẩm thực của món ăn dân dã, mộc mạc khiến mình nhớ mãi.

Tại thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), có một làng nghề ẩm thực rất nổi tiếng đã phát triển từ lâu đời, đó chính là làng nghề làm bánh tráng truyền thống Phú Long.

Bánh tráng nướng mè đen Phú Long – Nét đẹp truyền thống của ẩm thực Việt

Ngày nay, để nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như năng suất sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng, người dân nơi đây đã áp dụng một số phương pháp mới hiện đại trong quy trình chế biến bánh.

Tuy nhiên, làng nghề này vẫn luôn gìn giữ được nét chân quê khi làm ra những chiếc bánh tráng truyền thống riêng có của mình. Dọc các xóm nhỏ hầu như nhà nào cũng làm nghề bánh tráng, các lò bánh hoạt động tất bật, chuẩn bị nguồn hàng mới cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hương vị đặc trưng gây “thương nhớ”

Cái nắng chói chang, vàng rực lên những phên phơi bánh. Và, chỉ cần hít hà vị thơm của bột gạo, mùi của mè được người dân nơi đây khéo léo hòa trộn vào tấm bánh tráng… Hay những chiếc bánh tráng mè đen giòn tan được quạt trên bếp than hồng, chắc chắn bạn chỉ muốn được thưởng thức ngay.

Bởi hương vị của những món ăn quê hương luôn là điều gợi nhớ, níu giữ bước chân của biết bao người con xa xứ. Bạn phải thực sự ăn, thực sự cảm nhận cái vị thơm ngon, dòn tan của món bánh tráng nướng mè đen Phú Long, mới thấy được cái hồn của ẩm thực Việt – không cầu kì, không quá sang trọng. Chỉ với những nguyên liệu rất quen thuộc, bình dị như thế cũng đã khiến bạn mê mẩn, nhất định phải thưởng thức cái dân dã của vị quê rất riêng này.

Thái Nga – (Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Ghé Fanpage